Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật nói chung và những người con Phật đang thực hành Pháp môn Tịnh Độ nói riêng. Cứ đến tháng mười một âm lịch hàng năm thầy trò chùa Đống Cao xã Nga Yên lại chuẩn bị trang trí đèn kết hoa lễ đài tỏ lòng hướng về đấng từ phụ A Di Đà. Năm Kỷ Hợi này cũng vậy, mặc dù đang diễn ra khóa tu “ Học Theo Hạnh Phật lần thứ 9” nhưng với nhiệt huyết của người Tăng trẻ. Đại đức trụ trì cùng Bà con Phật tử xa gần đã vượt qua báo khó khăn của thời tiết và điều kiện cơ sở vật chất hiện tại của chùa để trang hoàng lễ đài treo cờ kết đèn,…

Hướng về ngày Khánh Đản đức Phật A Di Đà. Tối ngày 15/12/2019 ( nhằm ngày 20/11 Kỷ Hợi), trong tiết trời se lạnh những ngày giữa đông, hòa chung trong không khí hân hoan chào mừng ngày Khánh đản đức Phật A Di Đà trong lòng người con Phật trên khắp mọi miền đất nước, chùa Đống Cao đã long trọng tổ chức lễ hội Hoa đăng mừng ngày Khánh Đản đức Từ phụ A Di Đà. Trong niềm tôn kính, thiêng liêng, rất đông thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã quy tụ về chùa tham dự đêm lễ. Trong niềm khát ngưỡng mong chờ ấy, sau những tiết mục văn nghệ của các văn nghệ sĩ đến tỉnh Thanh Hóa cùng với văn nghệ sĩ tại địa phương Nga Sơn nói về Đạo Pháp và Quê Hương đất nước dưới sự điều phối của Mc Nhất Thiên Dũng.

Vào lúc 19h00’ ngày 15/12/2019 ( nhằm ngày 20/11 Kỷ Hợi), đại lễ chính thức diễn ra với ba hồi chuông trống bát nhã trầm hùng cung nghinh từng bước chân chánh niệm của chư tôn đức Tăng hướng về lễ đài. Về chứng minh đêm hội Hoa Đăng có đại đức Thích Đạo Quang Giáo Thọ sư trường Cao Trung Sơ cấp Phật học Tp. HCM và tỉnh Bình Dương, đại đức Thích Tâm Kính trụ trì chùa Tây Khánh – Tỉnh Thái Bình, đại đức Thích Tâm Đạo phó trụ trì chùa Linh Sơn – Đài Loan, đại đức Thích Tâm Tùy tăng chúng Chùa Linh Sơn – Tỉnh Bình Định, đại đức Thích Huệ Nghiêm phó trụ trì chùa Phúc Mỹ – Tỉnh Nghệ An, đại đức Thích Tâm Du và đại đức Thích Tâm Điều chư tăng chùa Hoằng Pháp – Tp.HCM.

Sau giây phút cùng nhau hát vang bài đạo ca, phần tuyên bố lý do và giới thiệu chương trình, thành phần Tham dự chứng minh của đại đức Thích Tâm Điều dẫn chương trình trong không khí trang nghiêm, thành kính, đại đức Thích Tâm Tùy đã hướng dẫn đại chúng thực tập sự chánh niệm thảnh thơi thông qua bài Hô kệ Chuông. Sau đó, thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Thích Đạo Quang đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm Hội Hoa Đăng Vía Phật A Di Đà năm Kỷ Hợi. Tiếp tục, chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng một lòng quỳ kính, chắp tay trang nghiêm, hướng tâm thành dâng lên đức Từ Phụ để tiến hành nghi thức dâng hương cúng dường do đại đức Thích Tâm Đạo xướng lễ. Trong sự mong chờ của toàn thể quý Phật tử, phần lễ chính của đêm hội – Nghi thức truyền đăng được bắt đầu. Chư Tôn đức cùng đại chúng đồng trang nghiêm thành kính hướng về bảo tượng Phật A Di Đà, cùng thắp sáng lên ánh sáng trí tuệ, từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Tiếng nhạc nhè nhẹ vang lên, đại đức Thích Tâm Hưng trưởng BTC đêm lễ đón nhận ánh sáng từ Phật đài, ánh nến lan tỏa đến chư Tăng, rồi từ đại đức trụ trì truyền trao cho hàng Phật tử. “Nến truyền nến, tâm truyền tâm” – những ngọn nến biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh si ám; ngọn nến của hiểu biết, của yêu thương, chiếu soi vào dòng đời, thắp sáng niềm tin và hy vọng. Và từ ngọn nến dầu tiên ấy, ánh sáng tiếp tục được truyền di, vùng sáng dần dần lan tỏa. Dưới bầu trời muôn triệu vì sao lấp lánh, ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến, hòa quyện trong khói trầm lan tỏa, đã tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và an lành nơi cõi nhân gian. Khi ánh sáng trải rộng khắp sân lễ, trong sự thành kính, hàng vạn người con Phật đối trước tôn tượng uy nghiêm thanh thoát, lắng nghe âm thanh vi diệu của Thượng tọa Viện chủ Chùa Hoằng Pháp là người Thầy đã soi đường chỉ bước cho Thầy trò Chùa Đống Cao tu học trên lộ trình hoàn thiện nhân cách tiến tới sự giải thoát giác ngộ đã tuyên đọc bài thơ ” Niệm Phật noi gương Phật” do chính Thượng tọa sáng tác để giúp cho đại chúng có mặt hiểu và thực hành đúng lời dạy của Đức Phật. Ngang qua đó, đại đức Thích Tâm Kính cùng với đại chúng đã tuyên đọc 12 lời nguyện niệm Phật. Thay mặt chư tôn đức chứng minh, đại đức Thích Tâm Hưng đã có những lời đạo từ gửi đến toàn thể quý Phật tử. Trước khi có đôi lời đạo từ đại đức đã gởi lời Tri ân đến 2 vị thầy khả kính cũng như chư tôn đức hiện tiền và quý Phật tử công quả đêm lễ. Đại đức tán thán hàng Phật tử phải cố gắng thực tập hạnh Tri Ân và Báo Ân trong cuộc sống muốn được vậy phải tiến tu Tam Phước Tịnh Nghiệp, được đề cập đến trong kinh Quán Vô Lượng Thọ, tạo nhân lành, trau dồi công đức phước báo trong hiện tại được hạnh phúc an lạc tương lai xã bỏ báo thân có thể được sinh về Tịnh độ. Có như vậy, chúng ta không những thành tựu lý tưởng tu tập cho bản thân mình mà còn có thể hướng dẫn mọi người cùng tu tập hướng đến giác ngộ, giải thoát. Buổi lễ kết thúc trong niềm hỷ lạc của mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *