Các Lễ Lớn Trong Năm

KHÓA TU MỘT NGÀY – KHAI PHÁP – LỄ MỪNG THỌ CHO CÁC CỤ CAO NIÊN ĐẦU XUÂN NĂM MỚI

Vào những ngày đầu năm mới, bên cạnh các hoạt động như tổ chức du xuân, cầu mong bình an cho năm mới thì việc tổ chức lễ mừng thọ là hoạt động không thể thiếu của chùa ĐỐNG CAO vào nhiều năm gần đây. Lễ mừng thọ chính là thể hiện sự hiếu thảo của con cháu và được xem là một đặc tính luân lý của người Việt Nam. Hiếu thảo với cha mẹ là một truyền thống tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó từ ngàn xưa đã được lưu giữ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến ngày nay và mãi mãi ngàn sau. Với ý nghĩa đó, trong khóa tu một ngày đầu năm, Chủ nhật ngày 7/3/2021( tức ngày 24/1/ Tân Sửu Chùa Đống Cao đã tổ chức khóa tu cho Phật tử xa gần về cộng tu cũng như Tham dự lễ mừng thọ cho các cụ Cao niên trong đạo tràng Yên Pháp.
Mở đầu ngày tu là giây phút thiền hành ngắm bình minh. Sau đó đại chúng bước vào thời khóa sám hối sáu căn và ôn tụng lại Tam Quy Ngũ Giới cũng như phóng sinh muôn loài lan tỏa yêu thương do đại đức trụ trì hướng dẫn.
Đúng 9h30 sau những giây phút văn nghệ thư giản của quý Phật tử MC Minh Anh đã cung thỉnh chư tăng hiện tiền chứng minh cho lễ mừng thọ cho các cụ Cao niên trong đạo tràng năm Tân Sửu. Sau những giây phút nói lên ý nghĩa của lễ mừng thọ là giây phút dâng hương lên Tam Bảo cùng nhau đọc bài Kinh Thiện sinh để truyền tải năng lượng bình an và trường thọ đến đại chúng. Ngang qua đó, là bài hát Con nợ Mẹ của Thanh Thiếu Niên Phật tử chùa Đống Cao gởi tặng các Cụ và đại chúng có mặt. Sau đó là Phật tử Mai Thị Nga đã dâng lên cảm nghỉ của người Con có mặt dâng lên gai đấng sinh thành. Sau đó là giây phút trao quà mừng thọ đến các Cụ. Kết thúc chương trình là lời huấn từ của đại đức chứng minh. Đại đức đã tán thán và chúc các cụ Cao niên có mặt hôm nay hãy cố gắng là điểm tựa cho con cháu hiện tại và đại đức cũng tán thán tinh thần Hộ pháp của quý Thiện tín đã biết sử dụng phương tiện để lan tỏa Phật pháp và tạo năng lượng bình an đến mọi người. Qua đó, đại đức cũng nhắn gởi đến đại chúng hãy cố gắng làm tròn bổn phận trong gia đình và ngoài xã hội cũng như đạo pháp để ai cũng hạnh phúc muốn được vậy hãy cố gắng thu xếp thời gian về Chùa Tu tập để chuyển hóa Thân Tâm.
Lễ mừng thọ đã khép lại với những hình ảnh ấn tượng giữa giáo lý nhà Phật cùng nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt
Sau đó đại chúng bước vào giây phút đừng cơm trong chánh niệm dưới sự hướng dẫn của chú Tịnh Thắng
Buổi chiều sâu giây phút ngủ nghỉ đại chúng bước vào thời khóa Thiền Tọa, đọc bài Kinh Thiện sinh cũng như niệm Phật kinh Hành do đại đức Thích Tâm Hưng hướng dẫn.
Kết thúc ngày tu là giây phút thầy trò cùng ngồi lại trao đổi về năng lượng có được và chưa được trong khóa Tu.
Sau đây là một số hình: