Hoạt động phật sự

Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Lịch Đại Tổ Sư Và cố Đại Lão Hoà Thượng Ngộ Chân Tử ( 1901 – 1988 )

Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật đến các bậc Tổ sư đã có công khai sáng, mở mang tiếp nối truyền thừa mạng mạnh Phật pháp và kiến tạo nên cảnh già lam trang nghiêm thanh tịnh.
Vẫn biết hương cháy về trời
Lá rụng về cội, mưa rơi về nguồn
Mà sao nước mắt trào tuôn
Tổ đi để lại nỗi buồn quạnh hiu
Chùa Đống Cao là một trong những chi nhánh còn khó khăn của tổ đình Hoằng Pháp tại các tỉnh miền bắc nhưng vượt lên trên tất cả. Tối ngày 21/11/2020 (nhằm ngày 7/10 Canh Tý). Trong khóa tu HỒI QUANG PHẢN CHIẾU, Chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trang nghiêm long trọng tổ chức Đại Lễ tưởng niệm 32 năm ngày Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (1901 – 1988), Tổ Sư khai sáng chùa Hoằng Pháp viên tịch và các vị Tổ Sư đã có công gây tạo chùa Đống Cao đã viên tịch qua các thời kỳ.
Tham dự và chứng minh buổi lễ có đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao trưởng ban tổ chức đại lễ, đại đức Thích Tâm Tùy chư tăng Chùa Long Sơn – Bình Định và rất đông Phật tử thiện nam tín nữ gần xa.
Sau khi Mc Quỳnh Anh tuyên bố lý do buổi lễ,
Mở đầu chương trình tưởng niệm, toàn thể đạo tràng đã dành một phút tưởng niệm Giác linh cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, bậc chân tu, thạc đức, ân sư của bao nhiêu hàng đệ tử con Phật do đại đức Thích Tâm Hưng hướng dẫn. Ngang qua đó, là giây phút Thắp nên ” Tri ân Thầy Tổ” dâng lên Người và giây Phút những Phật tử có mặt đã tự tay dâng lên Người những bông hoa tươi thắm.
Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của đại chúng thay mặt cho môn đồ pháp quyến đại đức Thích Tâm Tùy đã cung tuyên tiểu sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử. Để bày tỏ lòng biết ơn của hàng Phật tử đến với ân đức của bậc Sư Tổ, Phật tử Tuệ Liên Thúy đã thay mặt hàng cư sĩ tại gia đang sinh hoạt tại chùa Đống Cao đã dâng lời cảm tưởng về ân đức của Tổ Sư.
“Đã 32 năm trôi qua, kể từ ngày Cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp) lìa nhục thể qui hồi Phật quốc, hàng đệ tử chúng con vẫn mãi không quên được hình ảnh của Người – một vị chân tu khả kính với chiếc áo nâu sồng bạc màu sương gió, thanh bần giản dị trong từng lời nói, bước đi. Thầy tổ chúng con đã vun trồng giống Thích tử, hoằng truyền đạo pháp, tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, ban rải ánh sáng từ quang của đạo nhiệm mầu. Ngài là người đã dâng trọn cuộc đời cho sự tồn vong, phát triển của đạo Phật.
Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng.
Nghĩa ân sư muôn khiếp khó đáp đền.
Ôi ! thật bao la ân đức của Thầy Tổ cũng nhờ Thầy Tổ mà giờ đây mái già lam Đống Cao chúng con có thể tìm được niềm hạnh phúc trong cuộc đời mình, được sống và nương trú gần các bậc chân sư hiền hòa, khả kính”. để tu tập chuyển hóa thân tâm xây dựng gia đình, quê hương đất nước.
Sau đó, đại chúng đã được hưởng thức những bài hát mang chất liệu của Thiền “Trái Tim Ngươi Thầy, Hiểu Và Thương” do Thanh Thiếu Niên Phật tử chùa Đống Cao trình bày
Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hưng đã thay mặt Chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh đã có đôi lời đạo từ, tán thán công hạnh của cố Đại lão Hòa Thượng, cuộc đời của ngài chính là tấm gương sáng cho tất cả hàng đệ tử xuất gia và tại gia noi theo tu học. Qua đây Thầy cũng sách tấn quý Phật tử cần tinh tấn tu học hơn nữa vì chỉ có tu học tinh tấn mới đáp đền được ân đức bao la của Thầy Tổ.
Sau đó, chư tôn đức và quý vị Phật tử đã thành kính dâng nén tâm hương nguyện tưởng nhớ Người để bày tỏ lòng tri ân vô hạn cùng nhau đọc tụng kinh Di Giáo trước tôn tượng Tam Bảo và di ảnh Tổ Sư để cầu nguyện Giác linh Người cao đăng Phật quốc cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, đạo pháp được trường tồn và nơi nơi đều hạnh phúc.
Buổi lễ đã thập toàn viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên của quý vị Phật tử. Trong buổi lễ ban tổ chức đã gởi tặng cho mọi người tham dự những Phần lộc ngày giỗ theo truyền thống dân tộc tộc Việt.
Sau đây là một số hình ảnh: