Sáng ngày 31/10/2021 (26/9/ âm lịch ), chùa Đống Cao tổ chức lễ Hằng Thuận kết duyên cho quý thiện nam tín nữ: Tân nương Nguyễn Thị Bình pháp danh Tuệ Liên Thảo, Tân lang Hoàng Văn Hải pháp danh Trí Hải.

Lễ hằng thuận là nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, không những vậy, nó còn phát huy một cách hiệu quả nền tảng trí tuệ và đạo đức tâm linh, định hướng cho con người sống hữu ích trong đời sống gia đình, xã hội, qua đó góp phần tích cực cống hiến công sức cho đất nước. Buổi lễ là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù trong lãnh vực hôn nhân gia đình đối với người Phật tử. Đối với một Phật tử, được tổ chức lễ Hằng Thuận ở chùa là niềm hạnh phúc thiêng liêng. Dưới sự chứng minh của Tam Bảo và gia đình hai họ, đôi tân lang tân nương đã phát nguyện sống trọn đời bên nhau và giữ gìn những quy tắc đạo đức theo lời Phật dạy. Sau khi cử hành những nghi thức của lễ Hằng Thuận như niêm hương bạch Phật, đại diện hai họ dâng lời tác bạch và trao nhẫn cưới,…
Sau khi cung thỉnh chư tăng quang lâm giảng đường chứng minh Lễ Hằng Thuận đại đức Thích Tâm Hưng – trụ trì chùa Đống Cao, xã Nga Yên, Huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã dâng hương lên Tam Bảo. Sau đó, Mc Liên Giang đã tuyên bố lý do và hướng dẫn cho đôi vợ chồng lễ Bái ý nghĩa đến Tam Bảo đến hai đấng sinh thành và cô dâu và chú rể tương kính lễ. Ngang qua đó, đại đức trụ trì đã làm quy Tam Bảo cho Cô dâu để gieo duyên cho gia đình làm đệ tử tử Phật. Sau đó đại đức đã đọc ý nghĩa đôi nhẫn cưới và chú nguyện gởi đến đôi vợ chồng sau khi họ đã phát nguyện. Trong dịp này, Đại Đức đã có đôi lời huấn từ nói lên Yếu tố mấu chốt để giữ gìn hạnh phúc gia đình đó là hòa thuận, vợ hòa thuận với chồng thì trong ấm ngoài âm, cha mẹ hòa thuận với con cái thì duy trì được đạo đức gia đình và việc dạy dỗ những thế hệ trẻ được dễ dàng hơn. Trong đạo Phật, pháp Lục Hòa được đức Phật dạy cho hàng đệ tử cũng với mục đích đem lại sự hòa hợp và an lạc trong một tập thể. Nếu ứng dụng tinh thần Lục hòa vào đời sống gia đình sẽ đem lại sự bền vững và hạnh phúc dài lâu.

Đặc biệt, trong Buổi lễ này để chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ và đại đức trụ trì đã hướng dẫn gia đình hai họ cùng quan khách phóng sinh để gieo mầm yêu thương đến muôn loài. Sau đó mọi người vào dùng cổ chay chung vui tại chùa. Kết thúc buổi lễ là những phần quà pháp bảo nhà chùa gởi tặng đến mọi người có mặt.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận :

 

 

 

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *