Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật nói chung và những người con Phật đang thực hành Pháp môn Tịnh Độ nói riêng. Cứ đến tháng mười một âm lịch hàng năm thầy trò chùa Đống Cao xã Nga Yên lại chuẩn bị trang trí đèn kết hoa lễ đài tỏ lòng hướng về đấng từ phụ A Di Đà. Năm Canh Tý này cũng vậy, mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đang diễn ra khóa tu “ Học Theo Hạnh Phật lần thứ 10” nhưng với nhiệt huyết của người Tăng trẻ. Đại đức trụ trì cùng Bà con Phật tử xa gần đã vượt qua bao khó khăn của thời tiết và điều kiện cơ sở vật chất hiện tại của chùa để trang hoàng lễ đài treo cờ kết đèn,… hướng về ngày Khánh Đản đức Phật A Di Đà.
Tối ngày 3/1/2020 ( nhằm ngày 21/11 Canh Tý), trong tiết trời giá lạnh của những ngày giữa đông, hòa chung trong không khí hân hoan chào mừng ngày Khánh đản đức Phật A Di Đà trong lòng người con Phật trên khắp mọi miền đất nước, chùa Đống Cao đã long trọng tổ chức lễ hội Hoa đăng mừng ngày Khánh Đản đức Từ phụ A Di Đà. Trong niềm tôn kính, thiêng liêng, rất đông thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã quy tụ về chùa tham dự đêm lễ.
Trong niềm khát ngưỡng mong chờ ấy, sau những tiết mục văn nghệ của quý văn nghệ sĩ tại địa phương và ngoài tỉnh nói về Đạo Pháp và Quê Hương đất nước dưới sự điều phối của Mc Quỳnh Anh. Vào lúc 19h30’ ngày 21/11/ Canh Tý (03/1/2021), đại lễ chính thức diễn ra với ba hồi chuông trống bát nhã trầm hùng cung nghinh từng bước chân chánh niệm của chư tôn đức Tăng hướng về lễ đài.
Về chứng minh đêm hội Hoa Đăng có Đại đức Thích Tĩnh Hải Ủy Viên Ban Trị Sự Tỉnh Thanh Hóa trụ trì Chùa Linh Ứng – Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa Đại đức Thích Tâm Kính – Trụ trì chùa Tây Khánh – Tỉnh Thái Bình: Đại đức Thích Nhẫn Toàn trụ trì chùa Thiên Huống – Hà Trung, Thanh Hóa; Đại đức Thích Quảng Đạo trụ trì Bái Nại – Nga Hải, Nga Sơn, Thanh Hóa đại đức Thích Tâm Luật chư tăng chùa Hoằng Pháp – Tp.HCM và Đại đức Thích Tâm Hưng trưởng ban tổ chức đêm hội Hoa Đăng trụ trì chùa Đống Cao. Sau giây phút cùng nhau tĩnh lặng hướng về vị Cha lành A Di Đà là phần tuyên bố lý do và giới thiệu chương trình, thành phần Tham dự chứng minh của Mc Quỳnh Anh dẫn chương trình trong không khí trang nghiêm, thành kính. Sau đó, thay mặt Ban tổ chức, Phật tử Liên Thanh đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm Hội Hoa Đăng Vía Phật A Di Đà năm Canh Tý. Tiếp tục, chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng một lòng quỳ kính, chắp tay trang nghiêm, hướng tâm thành dâng lên đức Từ Phụ để tiến hành nghi thức dâng hương cúng dường do Đại đức Thích Tâm Hưng xướng lễ.
Nghi thức truyền đăng
Trong sự mong chờ của toàn thể quý Phật tử, phần lễ chính của đêm hội – Nghi thức truyền đăng được bắt đầu. Chư Tôn đức cùng đại chúng đồng trang nghiêm thành kính hướng về bảo tượng Phật A Di Đà, cùng thắp sáng lên ánh sáng trí tuệ, từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Tiếng nhạc nhè nhẹ vang lên, đại đức Thích Tâm Hưng trưởng BTC đêm lễ đón nhận ánh sáng từ Phật đài, ánh nến lan tỏa đến chư Tăng, rồi từ đại đức trụ trì truyền trao cho hàng Phật tử. “Nến truyền nến, tâm truyền tâm” – những ngọn nến biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh si ám; ngọn nến của hiểu biết, của yêu thương, chiếu soi vào dòng đời, thắp sáng niềm tin và hy vọng. Và từ ngọn nến dầu tiên ấy, ánh sáng tiếp tục được truyền di, vùng sáng dần dần lan tỏa.
Dưới bầu trời muôn triệu vì sao lấp lánh, ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến, hòa quyện trong khói trầm lan tỏa, đã tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và an lành nơi cõi nhân gian. Khi ánh sáng trải rộng khắp sân lễ, trong sự thành kính, hàng vạn người con Phật đối trước tôn tượng uy nghiêm thanh thoát, lắng nghe âm thanh vi diệu của Thượng tọa Viện chủ Chùa Hoằng Pháp là người Thầy đã soi đường chỉ bước cho Thầy trò Chùa Đống Cao tu học trên lộ trình hoàn thiện nhân cách tiến tới sự giải thoát giác ngộ đã tuyên đọc bài thơ ” Niệm Phật noi gương Phật và 12 lời nguyện Niệm Phật” do chính Thượng tọa sáng tác để giúp cho đại chúng có mặt hiểu và thực hành đúng lời dạy của Đức Phật. Thay mặt chư tôn đức chứng minh, đại đức Thích Tĩnh Hải đã có những lời đạo từ gửi đến toàn thể quý Phật tử. Đại đức đã nói lên ý nghĩa cần thiết của hành giả Tu Niệm Phật cần phải có đó là Tín Hạnh Nguyện và từ đó hãy thực tập và tạo lập thế giới Tịnh độ ngay giây phút hiện tại để ai ai cũng hạnh phúc và tương lai xã bỏ báo thân được sinh về Cõi Tây Phương Qua đó Đại đức cũng tán thán tinh thần Hoằng Pháp và Hộ pháp của đại đức Trụ trì cùng quý Phật tử đã tổ chức đêm hội ý nghĩa gieo được hạt giống Bồ đề nơi bao người và đại đức cũng đã nhắn gởi đến đại chúng Cố gắng đem tinh thần này lan tỏa muôn nơi đặc biệt là quê hương xứ sở Thanh Hóa Phật pháp được xương minh. Kết thúc buổi lễ là những hình ảnh đẹp lung linh trong sân nến và nét an lạc hạnh phúc trong người Tham dự.
Sau đây là một số hình ảnh;

 

 

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *