Khóa tu Ươm Mầm Hoa Sen

“Cảm nhận khóa tu Ươm Mầm Hoa Sen” lứa tuổi 6 đến 13 tuổi

Khoá tu gieo duyên tại chùa Đống Cao khép lại, các bạn nhỏ trở về nhà với nhiều cảm xúc, buồn vì xa thầy bạn, vui vì được trở về nhà với ba mẹ. Hai bạn LG, LC nhà em cũng vậy, trở về nhà đầy “tâm trạng”
Những ngày ở chùa đúng vào những ngày nắng nóng nhất, bạn LC hẳn phải rất khổ sở, vì bạn ấy bình thường lúc nào cũng ướt đầm mô hôi, ấy vậy mà bạn ấy cũng bơi trải qua mấy ngày nắng nóng khủng nhất. Bạn ấy còn biết giặt quần áo, rửa bát của mình nữa chứ và đặc biệt ko hề phàn nàn về chuyện đó.
Tình cờ được nói chuyện với bạn Hiền học lớp 7 ở Ngọc Trạo Bỉm sơn cũng về khoá tu lần này, bạn ấy chia sẻ rằng con tưởng chùa là nơi trang nghiêm đi lại khép nép và nghi ngút khói hương chứ, ai dè lại có thể dành cho trẻ con về học kĩ năng và vui chơi thỏa thích. Lại còn được làm quen với giáo lý nhà Phật thông qua những câu chuyện, những bài học gần gũi mà quý thầy kể hàng ngày nữa chứ. Quý thầy gần gũi và đầy yêu thương khác hẳn hình ảnh sư ông trong suy nghĩ của con. Phải chăng suy nghĩ “trẻ vui nhà, già vui chùa” cũng phải thay đổi thôi các mẹ nhỉ.
Trao đổi về lần ăn chay dài nhất của các bạn nhỏ từ trước đến giờ, nhiều ngày liên tục ăn chay mà ko thấy bạn nào kêu thèm thịt gì cả. Có bạn còn chia sẻ, thì ra ăn chay là như vậy, con tưởng chỉ ăn cơm với rau luộc là ăn chay cô ạ. Ăn chay ở chùa ngon như thế này con ăn được cả năm cô à. Mà rõ là các bà cũng khéo chăm các con, về bạn nào cũng béo mầm và … đen thui.
Buổi cuối cùng là lễ tri ân cha mẹ, xa ba mẹ lâu lâu các con đã có thời gian cảm nhận hướng về ba mẹ nên buổi lễ diễn ra trong những giọt nước mắt xúc động, đầy thương nhớ. Về với gia đình nhưng chúng con luôn biết ơn quý thầy trụ trì, các quý thầy chùa Hoàng Pháp đã luôn trăn trở “ươm mầm” những hạt giống tốt trong chúng con để chúng con thêm gần Phật thêm chút nữa. Chúng con xin tri ân các ông bà, cô chú, anh chị công quả, nắng nôi lúc nào cũng ướt sũng mồ hôi chăm ăn, chăm ngủ cho chúng con…
Kết khoá, bạn nào cũng được tặng một món quà là một cuốn sách của TT Thích Chân Tính dịch ra tiếng Anh và tiếng Hàn. Hai bạn nhà em đọc chung một cuốn, còn dư một cuốn dành tặng cho bạn nào có ngày sinh hoặc tháng sinh trùng với bé Linh Giang nhà em nha. Các mẹ comt ngày tháng sinh của bé xuống dưới, trùng thì em chọn nha. Hi vọng là có thể gửi tặng một bé nào đó, nếu được chọn mà ở xa em vẫn ship nha. Thích hợp với các bé 6-15 tuổi nha các mẹ.
Các mẹ comt mà ko đc chọn cũng đừng buồn, em sẽ tặng cho tất cả các mẹ một cuốn sách khác ạ