Hòa chung không khí đón mừng ngày Phật Đản đang diễn ra khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, cho đến những vùng hải đảo xa xôi… Trong niềm hân hoan đó, sau bao ngày chuẩn bi các mô hình cũng như lễ đài Phật đản, sáng ngày 18/05/2019 (14/04 Kỷ Hợi), hàng ngàn Phật tử đã tập trung về chùa Đống Cao, làng Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tham dự Đại lễ Phật Đản PL.2563 – DL.2019
Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Đại lễ Phật Đản do các ca sĩ và Phật tử chùa Đống Cao thể hiện. Đúng 9h, hai hàng Phật tử chắp tay trang nghiêm cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm giảng đường cử hành đại lễ.
Đến chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Nguyên Hiệp – Ủy Viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Phó ban Thường trực GHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Liên xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa;Đại Đức Thích Tâm Hiếu trụ trì chùa Càn Môn . Sư cô Thích Nữ Thanh Thùy – Chánh văn phòng GHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Thành, Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hóa; Đại đức Thích pháp Túc và Thầy Thích Tâm Khởi – Chư tăng chùa Hoằng Pháp TP. HCM, sư cô Thích Nữ Ngọc Khiết – Chư ni chùa Tiên, xã Nga An, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Về phía chính quyền địa phương có Ông Nguyễn Văn Thạch – PCT MTTQVN huyện Nga Sơn, Ông Lê Văn Phong – phó Công An huyện Nga Sơn, Ông Phạm Trí Bút – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nga Yên . Ông Mai Văn Minh – Phó phòng nội vụ huyện nga sơn cùng các ban ngành trong xã, Ông Mai Ngọc Huy trưởng Thôn Yên Khoái cùng quý Bà con Phật tử gần xa đã trở về tham dự lễ.
Sau phần cử hành quốc ca và đạo ca, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ chư vị thánh tử đạo, anh linh chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho hòa bình hạnh phúc của muôn người.
Tiếp nối chương trình, các em GĐPT chùa Đống Cao đã dâng lên chư Phật và chư tôn đức Tăng những đóa hoa tươi thắm nhất. Nhân dịp Phật đản, trên cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội, Đức Pháp chủ luôn gửi đến Tăng, Ni, Phật tử bức thông điệp kính mừng Phật đản. Tại buổi lễ, Đại đức Thích Nguyên Hiệp đã cung tuyên bức thông điệp này.
Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Phạm Trí Bút đã có đôi lời nhắn gởi động viên chia sẽ niềm vui tới đại đức trụ trì và bà con Phật tử tham dự đại lễ cùng gởi tặng những lẵng hoa dâng lên đức Thế Tôn nhân ngày Khánh Đản.
Tiếp đó, thầy Thích Tâm Khởi- Chư Tăng chùa Hoằng Pháp TP.HCM tuyên đọc diễn văn ý nghĩa Phật đản . Trong buổi lễ còn có chương trình văn nghệ với bài bát “Hạnh Phúc Khi Có Phật” do ca sĩ Phật tử Phương Ngân trình bày.
Thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni chứng minh, Đại đức Thích Tâm Hưng – Trụ trì chùa Đống Cao, Trưởng BTC Đại lễ đã có những lời nhắn nhủ tới toàn thể bà con trong ngày lễ Phật đản nên trang trí cờ đèn, lập vườn Lâm Tỳ Ny tại tư gia để mọi người cùng chiêm ngưỡng và học tập. Bên cạnh đó, Đại đức đã có những lời đạo từ nói lên tinh thần đạo Phật đồng hành cùng dân tộc Việt từ xưa cho đến nay và mãi về sau. Cuối lời, Đại đức khuyến tấn bà con hãy thể hiện tinh thần người con Phật trong cuộc sống hằng ngày bằng những hành động thiết thực để tỏ lòng tri ân và báo ân đến chư Phật chư Tổ không kể chỉ là trong ngày lễ, mà phải thực hiện trong tất cả các ngày trong năm.
Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng và quý Phật tử đồng cử hành nghi thức Khánh Đản, thực hành nghi thức tắm Phật và thả bong bóng cầu nguyện hòa bình.
Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.
Buổi chiều cùng ngày, Chư Tăng và Phật tử bổn tự đã tiếp tục tổ chức trì tụng Kinh Bát Chánh Đạo và thí thực cô hồn cũng như thăm các nhà đã thiết lập vườn Lâm Tỳ Ny.
Buổi Tối cùng ngày, Chư tăng cùng Phật tử đã ngồi lại bên nhau ôn lạii những gì đức Phật đã dạy thông qua năm nguyên tắc đạo đức và đi thiền hành nhiễu tôn tượng đản sinh và hướng dẫn mọi người Tắm tôn tượng trong sự chánh niệm tỉnh thức….
Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *