Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật đến các bậc Tổ sư đã có công khai sáng, mở mang tiếp nối truyền thừa mạng mạnh Phật pháp và kiến tạo nên cảnh già lam trang nghiêm thanh tịnh. Vẫn biết hương cháy về trời Lá rụng về cội, mưa rơi về nguồn Mà sao nước mắt trào tuôn, Tổ đi để lại nỗi buồn quạnh hiu. Chùa Đống Cao là một trong những chi nhánh còn khó khăn của tổ đình Hoằng Pháp tại các tỉnh miền bắc nhưng vượt lên trên tất cả.

Ngày 03/11/2019 (nhằm ngày 7/10 ÂL) Chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trang nghiêm long trọng tổ chức Đại Lễ tưởng niệm 31 năm ngày Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (1901 – 1988), Tổ Sư khai sáng chùa Hoằng Pháp viên tịch. Tham dự và chứng minh buổi lễ có Đại Đức Thích Tâm Trọng, Phó Trụ trì Chùa Hoằng Pháp – Tp. HCM, Đại đức Thích Tâm Kính, trụ trì chùa Tây Khánh – Thái Bình. Đại đức Thích Tâm Đạo, phó Trụ trì chùa Linh Sơn – Đài Loan, Đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao, Trưởng ban tổ chức đại lễ, Đại đức Thích Tâm Điều, chư Tăng chùa Hoằng Pháp và gần 500 Phật tử thiện nam tín nữ gần xa.

Mở đầu lễ tưởng niệm , toàn thể đạo tràng đã dâng hương tưởng niệm Giác linh cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, bậc chân tu, thạc đức, ân sư của bao nhiêu hàng đệ tử con Phật do đại đức Thích Tâm Đạo hướng dẫn. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của đại chúng Mc Phật tử liên Giang đã nói lên lý do của buổi lễ hôm nay tại chùa quê Đống Cao thay mặt cho ban tổ chức đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao trưởng ban tổ chức đã hướng dẫn đại chúng ngồi thực tập lắng nghe Chuông để Tri ân đến Tam Bảo, tổ Tiên, Cha Mẹ và khổ đa, Phiền não của Bản Thân sớm được chuyển hóa. Sau đó, đại đức Thích Tâm Kính đại diện môn đồ pháp quyến đại diện cung tuyên tiểu sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử. Để bày tỏ lòng biết ơn của hàng Phật tử đến với ân đức của bậc Sư Tổ, Phật tử Liên Thanh( phó đạo tràng) đã thay mặt hàng cư sĩ tại gia đang sinh hoạt tại chùa Đống Cao đã dâng lời cảm tưởng về ân đức của Tổ Sư.

“Đã 31 năm trôi qua, kể từ ngày Cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp) lìa nhục thể qui hồi Phật quốc, hàng đệ tử chúng con vẫn mãi không quên được hình ảnh của Người – một vị chân tu khả kính với chiếc áo nâu sồng bạc màu sương gió, thanh bần giản dị trong từng lời nói, bước đi. Thầy tổ chúng con đã vun trồng giống Thích tử, hoằng truyền đạo pháp, tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, ban rải ánh sáng từ quang của đạo nhiệm mầu. Ngài là người đã dâng trọn cuộc đời cho sự tồn vong, phát triển của đạo Phật. Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng. Nghĩa ân sư muôn khiếp khó đáp đền. Ôi ! thật bao la ân đức của Thầy Tổ cũng nhờ Thầy Tổ mà giờ đây mái già lam Đống Cao chúng con có thể tìm được niềm hạnh phúc trong cuộc đời mình, được sống và nương trú gần các bậc chân sư hiền hòa, khả kính”. để tu tập chuyển hóa thân tâm xây dựng gia đình, quê hương đất nước.

Tại buổi lễ Đại đức Thích Tâm Trọng đã thay mặt Chư Tôn đức Tăng chứng minh đã có đôi lời đạo từ, tán thán công hạnh của cố Đại lão Hòa Thượng, cuộc đời của ngài chính là tấm gương sáng cho tất cả hàng đệ tử xuất gia và tại gia noi theo tu học. Qua đây Thầy cũng sách tấn quý Phật tử cần tinh tấn tu học hơn nữa vì chỉ có tu học tinh tấn mới đáp đền được ân đức bao la của Thầy Tổ. Vun bồi ngôi nhà Tâm Linh và ngôi nhà truyền thống trong tự thân của mỗi người. Sau đó, chư tôn đức và quý vị Phật tử đã thành kính dâng nén tâm hương nguyện tưởng nhớ Người để bày tỏ lòng tri ân vô hạn cùng nhau đọc tụng kinh Di Giáo trước tôn tượng Tam Bảo và tôn tượng Tổ Sư để cầu nguyện Giác linh Người cao đăng Phật quốc cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, đạo pháp được trường tồn và nơi nơi đều hạnh phúc. Trong buổi lễ này, các Phật tử tham dự đã được hưởng thức hơn 70 món chay do mọi người tự làm dâng lên Tổ và Mọi người có mặt hưởng thức trong ngày tưởng niệm.

Đúng 14h00 chiều, bà con nhân dân đã cung thỉnh chư tôn đức quang lâm giảng đường truyền Tam Quy ngũ giới cho hơn 100 thiện nam tín nữ phát nguyện quy y Tam Bảo. Thay mặt chư tôn đức chứng minh đại đức Thích Tâm Đạo đã dâng nén tâm hương hướng về Tam Bảo chứng minh sau đó đại đức Thích Tâm hưng đã thay mặt chư tôn đức hướng dẫn những điều cần thiết của người Phật tử để phần nào đó giúp chư thiện nam tín nữ không bở ngỡ khi đi đến chùa trước khi nghe thượng tọa Thích Chân Tính viện chủ chùa Hoằng pháp – Tp. HCM truyền tam quy ngũ giới.

Kết thúc buổi lễ quý vị đã nhận được phần quà là cuốn sách Lịch sử Đức Phật Thích Ca và sách chuyển hóa khổ đau từ thượng tọa viện chủ gởi tặng và giấy chứng nhận quy y Buổi lễ đã thập toàn viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên của quý vị Phật tử.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *