Ngày 24/02/2019 (20/01 Kỷ Hợi), mặc dù thời tiết đang đón đợt không khí lạnh,mưa phùn đầu xuân và không khí vui xuân vẫn còn khắp nơi nhưng với tinh thần ham tu nên các bà con Phật tử khắp nơi đã trở về chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa
để dự tu niệm Phật một ngày lần đầu của năm Kỷ Hợi. Buổi sáng, nhận lời mời của Ban Tổ Chức, Đại đức trụ trì Thích Tâm Duệ chư tăng chùa Cổ Am – tỉnh Nghệ An cùng đại đức Trụ trì Thích Tâm Hưng đã hướng dẫn bà con Phật tử thời khóa sám hối Sáu Căn và ôn tụng lại năm giới, cùng phóng sinh muôn loại thủy tộc.
Đúng 9h 30’, đại đức Trụ Trì đã quang lâm giảng đường có những lời thăm hỏi đầu xuân đến quý Phật tử trở về tu tập một ngày hôm nay. Sau đó đại đức đã có bài pháp gởi tới toàn thể đại chúng bài kinh “Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, Jetavana, tại vườn ông Anàthapindika. Lúc bấy giờ, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo: Ở đây, này các Tỷ kheo, có người thân không tu tập, giới không tu tập, tâm không tu tập, tuệ không tu tập, hạn hẹp, nhỏ nhen. Người như vậy, làm nghiệp ác nhỏ mọn và nghiệp ác ấy đưa họ vào địa ngục.
Ở đây, này các Tỷ kheo, có người thân được tu tập, giới được tu tập, tâm được tu tập, tuệ được tu tập, không có hạn hẹp, rộng lượng. Người như vậy, có làm việc ác nhỏ mọn tương tợ, nghiệp ác ấy đưa họ đến cảm thọ ngay trong hiện tại cho đến chút ít cũng không thấy được (trong đời sau), nói gì là nhiều. Này các Tỷ kheo, ví như có người bỏ nắm muối vào trong một chén nước nhỏ, nước trong chén ấy vì nắm muối trở thành mặn và không uống được. Nhưng có người bỏ nắm muối vào nước sông Hằng, khối nước ấy rất lớn không vì nắm muối này mà trở thành mặn và không uống được.
(ĐTKVN, Tăng Chi Bộ I, Chương 3, phẩm Hạt muối, VNCPHVN ấn hành, 1996, tr.451)”
Sau gần hai giờ đồng hồ với từ ngữ dể hiểu, những câu chuyện gần gũi cuộc sống cùng với một số kinh nghiệm được rút ra trong quá trình tu học của bản thân. Đại đức đã truyền tải được nội dung để giúp cho các Phật tử có mặt cảm nhận an lạc hạnh phúc. Từ đó, đại đức cũng giúp cho hàng thiện nam tín nữ mặt hiểu rõ được Tam bảo, phước và huệ, Thiện và Ác,….. Để làm tư lương tu học trong cuộc sống hiện tại và trên con đường giác ngộ giải thoát mai sau. Sau đó, đại chúng bước vào các thời khóa tu học như thường lệ dưới sự hướng dân của quý thầy. Trong khóa tu lần này,

Buổi chiều, sau thời khóa Tịnh Tọa và niệm Phật kinh hành do đại đức Thích Tâm Duệ hướng dẫn. Kết thúc Khóa tu là giây phút thầy trò ngồi lại bên nhau chia sẻ cảm nhận khóa tu hôm nay và cùng lao động dọn dẹp các mô hình Tết.
Sau đây là hình ảnh được ghi nhận:

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *