Bài viết

khóa tu “ƯƠM MẦM HOA SEN LẦN 2″ với Chủ Đề ” NHỚ ƠN”

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan!!
Trẻ em giống như là một tờ giấy trắng tinh chưa vướng mực. Để những trang giấy trắng ấy khi viết mực lên được sạch đẹp cần một người viết lên chúng những điều hay ý đẹp, có tính cẩn thận gìn giữ, phát huy những gì đẹp của giấy. Những em nhỏ cũng vậy, các em có trở thành một người con ngoan trò giỏi, một người tốt, thành công trong cuộc sống sau này hay không? Cần có người lớn ở bên chỉ dạy những điều hay ý đẹp. Ngoài yếu tố trên, môi trường sống cũng là một điều quan trọng hình thành suy nghĩ, nhân cách sống cho các em. Với mong muốn giúp các em nhỏ có một môi trường học tập, vui chơi bổ ích vui vẽ ý nghĩa trong lời dạy của Phật. Với ý nghĩa đó, ngày 14 tháng 4 năm 2019( tức ngày 10/3 Kỷ Hợi) Chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức khóa tu “ƯƠM MẦM HOA SEN LẦN 2″ với Chủ Đề ” NHỚ ƠN” cho các em nhỏ có độ tuổi từ 5 – 12 tuổi.
Sau khi tiến hành thủ tục đăng ký nhận thẻ khóa tu. các Bé đã được chị Ngọc Bích chủ nhiệm ClB thanh Thiếu niên chùa Đống Cao cùng các anh chị đã hướng dẫn tập thể dục buổi sáng. Sau đó, đại đức Thích Tâm Hưng trưởng ban tổ chức đã hướng dẫn các bé đi thiền hành ngắm cỏ cây hoa lá mây trời trong sự tỉnh thức hồn nhiên của tuổi thơ. Tiếp đó, các anh chị trong CLB thanh thiếu niên đã tập hát cho các Bé những bài hát năng động có ý nghĩa với lứa tuổi các Bé. Đúng 9h 30’, nhận lời mời của Ban tổ chức Cô giáo Phật tử Nguyễn Thị Nam Lê đã trở về thăm hỏi động viên và hướng dẫn và chia sẽ các kỷ năng tự vệ và phòng vệ khi gặp người lạ trong cuộc sống cho các Bé. Bên cạnh đó, Cô giáo cũng đã cho các em thực tập các oai nghi cần thiết như chắp tay, xá chào, Lạy Phật,….. Hơn một giờ đồng hồ, Cô giáo đã giúp cho bé học và thực tập những kỷ năng cần có cho các Bé để tránh những điều không may xảy ra cho các bé và học được những oai nghi cần thiết khi đến chùa. Đúng 11 giờ, các Bé được các phật tử công quả cùng các anh chị hướng dẫn lấy thức ăn cũng như dùng cơm trong chánh niệm tỉnh thức để tri ân đến mọi người đã tạo ra phẩm vật, đều đặc biệt là các bé đã học cách tự lập khi tự lấy và rữa đồ vật của mình trong sự thực tập xếp hàng Tập thể.
Sau khi các Bé thức dậy, đại đức trưởng ban tổ chức đã hướng dẫn cho các bé cùng nhau đọc bài “ Nhớ Ơn” ôn lại những công ơn mà mình đã thọ dụng và hướng dẫn cho các bé ngồi tĩnh tâm trong tư thế ngồi Hoa Sen để cảm nhận giây phút hiện tại. sau đó, nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương đại đức chia sẽ ý nghĩa ngày giỗ tổ đến các bé để có thể giúp các bé hiểu và biết quý trọng đến kỷ niệm những ngày giỗ của Ông tổ tiên mình. Sau đó, các bé được các anh chị trong CLB thanh Thiếu Niên hướng dẫn chơi những trò chơi tập thể để giúp các bé thư thái và kết nối được với các bé cùng trang lứa. Đúng 16h00’, Khóa tu đã kết thúc trong những lời tri ân và hồi hướng công đức của các bé tham dự khóa tu dưới sự hướng dẫn của đại đức trụ trì để từng bước giúp cho các Bé biết Tri ân đến những công ơn mà mình đã thọ nhận.
Sau đây là những hình ảnh của khóa tu.